Skip to content
Published August 26, 2021

Lập trình game mobile hiện nay vẫn đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên có nhiều bạn muốn học về lập trình game di động nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và sắp xếp lộ trình như thế nào nào để dễ tiếp cận, đạt hiệu quả tốt trong công việc. Vì vậy qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp đến cho các bạn kiến thức cần biết về lập trình game mobile chuyên nghiệp.

Lập trình game mobile là làm gì?

Về cơ bản, lập trình game mobile chính là việc thiết kế, xây dựng và phát triển các trò chơi trên các ứng dụng điện thoại hoặc trên Internet.

Để tạo ra các trò chơi, lập trình viên game mobile thường cần phải thực hiện rất nhiều công việc. Bao gồm lên ý tưởng, kế hoạch, thiết lập bối cảnh trò chơi, hình ảnh, vẽ đồ họa, giám sát và quản lý dự án,… Cuối cùng là chơi thử để dò lỗi, fix lỗi.

làm game

Sau khi chạy thử nghiệm thành công và không có lỗi, game sẽ được phát hành ra cộng đồng thông qua App Store hoặc Google Play.

Lập trình viên game mobile cần có kỹ năng toán học và máy tính cũng như óc sáng tạo và gu thẩm mỹ. Ngoài ra, bạn cũng cần yêu thích chơi game trên di động và thích lập trình.

Hầu hết khi thiết kế ứng dụng game mobile các nhà phát triển thường sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, C++, Python, Java, C#,…

Đa số các lập trình viên game mobile thường lựa chọn phương pháp tự học để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Ngoài ra, một số người chọn tham gia cộng đồng game developer để trao đổi ý kiến ​​và hỗ trợ lẫn nhau.

Xem thêm: Top 10 công cụ lập trình game cho người mới

Những điều cần biết về lập trình game mobile

Kỹ năng cơ bản của lập trình game mobile chuyên nghiệp

Theo chia sẻ từ các lập trình viên tại Groove Technology để trở thành nhà phát triển game mobile, bạn cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin quản lý (MIS). Nếu bạn vẫn đang đi học và có cơ hội tham gia bất kỳ khóa học nào liên quan, chẳng hạn như phát triển phần mềm hoặc lập trình di động. Bạn có thể liên hệ với nhiều trung tâm đào tạo địa phương hoặc tìm các khóa học trực tuyến dạy các kỹ năng này.

lộ trình lập trình game mobile

Tuy nhiên, nếu bạn đã vượt qua giai đoạn nghề nghiệp của chương trình cử nhân; có nhiều khóa học trong chương trình đào tạo có thể đào tạo các lập trình viên đầy tham vọng. Bạn cần có những kiến ​​thức cơ bản về lập trình như sau:

  • Kiến thức thiết kế phần mềm
  • Nắm được quy trình phát triển game mobile.
  • Hiểu các phương pháp phát triển như Agile và Scrum.
  • Biết ít nhất hai ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như SQL, Java, Python, v.v.

Thiết kế đồ họa

Phần đồ họa rất quan trọng đối với phát triển game mobile, nếu chất lượng hình ảnh không được tốt bạn rất khó để có thể thành công trên thị trường. Nếu bạn có chuyên môn về đồ họa là một điểm cộng, tuy nhiên điều đó hoàn toàn không bắt buộc.

Phát triển nội dung

Nội dung trò chơi đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của game mobile. Ngày nay, bạn phải cập nhật nội dung và màn chơi liên tục mới giữ chân được khách hàng, đặc biệt là đối với những game mobile trả phí.

thiết kế game

Nếu bạn chưa quen với ngành công nghiệp trò chơi điện tử, việc bắt đầu với vai trò là nhà phát triển nội dung game có thể là một thách thức. Bạn có thể bắt đầu từ một vị trí thấp hơn và xây dựng con đường của riêng mình bằng cách tự tạo một số game mobile cơ bản và tham gia các khóa học để cải thiện kỹ năng của bạn.

Một số lưu ý dành cho các lập trình game di động chuyên nghiệp

  • Nếu bạn thực sự đam mê game mobile, bạn mới nên cân nhắc làm việc trong ngành này.
  • Không nên tập trung vào các giải pháp dành riêng cho nền tảng chẳng hạn như Android SDK hoặc iOS Xcode. Nó hạn chế rất nhiều sự lựa chọn của bạn trên thị trường ngay từ đầu.
  • Nếu bạn đã là kỹ sư phần mềm trong một ngành không liên quan đến game mobile và đang cố gắng học hỏi nhiều kiến ​​thức, lời khuyên dành cho bạn đó là nên sử dụng Unity và phần mềm phụ trợ không máy chủ để tạo game mobile của riêng bạn trong thời gian rảnh.

công cụ lập trình game mobile

  • Muốn là một lập trình viên game mobile chuyên nghiệp bạn nên thành thạo Photoshop, mặc dù nó khó học và mất thời gian để thành thạo, nó là điều bắt buộc đối với bất kỳ nhà phát triển trò chơi di động nào và bạn nên học cách sử dụng thành thạo nó trong quá trình làm việc của mình.
  • Hãy nhớ chơi trò chơi cho công ty bạn đã ứng tuyển. Nó thể hiện sự chủ động và tháo vát, đây là những đặc điểm cực kỳ quan trọng đối với các nhà sản xuất nội dung.
  • Ngay cả khi bạn đã được đào tạo chính thức về thiết kế game mobile, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi bước sang lĩnh vực khác và từ từ quay trở lại thiết kế trò chơi. Ví dụ: QA, hỗ trợ khách hàng hoặc sản xuất nội dung là những điểm khởi đầu tuyệt vời cho các nhà thiết kế trò chơi.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những điều cần biết về lập trình game mobile chuyên nghiệp. Hy vọng với những gợi ý trên bạn đã có thể định hướng rõ ràng hơn và đạt được các kết quả thành công trên con đường làm nghề lập trình viên game mobile.

Xem thêm: