Skip to content
Published October 17, 2019

Công nghệ thông tin đang có những bước phát triển vượt bậc, để đáp ứng tốt cho xu thế chung hiện tại. Trong thời đại công nghệ 4.0 thì lập trình trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng cho mỗi người. Và trong số đó thì  ngôn ngữ lập trình game mang tới những cơ hội mới cho mỗi chúng ta. Tìm hiểu về nhu cầu nhân lực của lập trình game, cũng như những ngôn ngữ được sử dụng chính hỗ trợ cho lập trình game thông dụng hiện nay là vấn đề mà mỗi chúng ta phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhu cầu về nhân lực Lập trình Game

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang tới nhiều thay đổi, những thay đổi lớn, mang tầm vĩ mô. Từ điều kiện này mà lĩnh vực game có điều kiện phát triển một cách toàn diện và mạnh mẽ. Đặc biệt là tập trung vào game trên nền tảng thiết bị di động. Cụ thể như tại nước ta thì tính tới năm 2018 thị trường game đã có sức tăng trưởng lên tới 50%, dần trở thành một trong những thị trường sở hữu lượt tải game lớn nhất trên Google Play.

Lập trình game được biết tới là một ngành công nghiệp tiềm năng lớn song mới mẻ. Chính vì lẽ đó mà nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này khan hiếm và thiếu hụt rất nhiều. Mỗi người lao động hoạt động trong lĩnh vực này luôn được săn đón, với mức lương khởi điểm hấp dẫn để có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế. Đặc biệt là khi đào tạo nhân lực cho lĩnh vực này ở Việt Nam còn có nhiều hạn chế, khó khăn về cả chất lượng lẫn số lượng. Và khi mà chưa có trường Đại học nào đào tạo chuyên ngành này riêng biệt và bài bản thì bài toán về nhân lực càng trở nên khó khăn.

Nhu cầu nhân lực lập trình game ngày càng tăng cao
Nhu cầu nhân lực lập trình game ngày càng tăng cao

Những người quan tâm tới thiết kế và ngôn ngữ lập trình game hầu hết phải tự tìm hiểu, mài mò thông qua những thông tin được cung cấp trên internet để thỏa mãn niềm đam mê của chính mình. Và khi mà lĩnh vực này hứa hẹn có một tương lai tươi sáng thì theo đuổi con đường mới mẻ này có thể sẽ gặp những khó khăn, song có sự nỗ lực thì đạt được thành quả đáng giá là việc mà chúng ta có thể làm được.

Trong lĩnh vực lập trình game ngày nay được coi là một ngành riêng biệt, mang tới sự phát triển vượt bậc với nguồn thu hấp dẫn,. Được biết tới là lĩnh vực ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghệ thông tin thì việc theo đuổi ngành ngôn ngữ lập trình game trở thành quyết định đúng đắn, sáng suốt cho mỗi người. Mỗi người có thể tham gia vào phát triển game theo nhiều định hướng khác nhau. Và ở một thị trường còn non trẻ như ở Việt Nam tuy rằng sẽ đối diện nhiều khó khăn phải vượt qua những chắc chắn sẽ mang tới nhiều cơ hội cho những ai đủ đam mê, ham học hỏi và nỗ lực không ngừng.

Những ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay

Trong số nhiều thông tin, kiến thức mà mỗi người cần biết thì tìm hiểu, xác định được những ngôn ngữ lập trình code game được sử dụng phổ biến, thông dụng nhất là điều mà mỗi người cần chú ý. Tìm hiểu để có được những thông tin hữu ích sẽ giúp những ai quan tâm, đam mê lĩnh vực này có thể tới gần hơn với những gì mà mình quan tâm.

Ngôn ngữ lập trình C

Được chính thức trình làng, đưa vào sử dụng từ năm 1973, được biết tới là ngôn ngữ lập trình có lịch sử phát triển lâu dài nhất hiện nay. Tuy xuất hiện cách đây nhiều thập kỉ song ngôn ngữ lập trình C vẫn phổ biến, cần thiết và không thể thay thế. Nó trở thành một ngôn ngữ lập trình được giảng dạy, đào tạo ở hầu hết những trường Đại học, Cao đẳng có Công nghệ thông tin. Nó phổ biến trở thành kiến thức cơ bản mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần nắm bắt rõ ràng.

Với ngôn ngữ lập trình C được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình logo, có độ chặt chẽ cao, phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu, tham gia vào lĩnh vực này. Có thể dễ dàng nắm bắt được về tư duy lập trình, tới các khái niệm đơn giản như hằng, biến, toán tử, cấp trúc điều khiển, cấu trúc lặp, hay tham số, hàm,…

Ngôn ngữ C
Ngôn ngữ C là ngôn ngữ lập trình xuất hiện sớm nhất

Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này chúng ta có thể can thiệp một cách hệ thống, vì vậy tới nay nó vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình được tin dùng nhiều nhất, đảm bảo việc viết phần mềm hệ thống, hay những ứng dụng nhúng, hoặc phục vụ nhu cầu lập trình iOT,… hiệu quả. Đối với lĩnh vực lập trình trò chơi thì việc sử dụng ngôn ngữ C giúp việc hoàn thiện những game đơn giản như caro, hay cờ dò mìn, đua xe,… tới những game phức tạp đều được hỗ trợ. Khả năng giúp việc xử lý đồ họa đều có thể tiến hành hiệu quả, song sẽ mất nhiều thời gian, nhân lực hơn.

Ngôn ngữ lập trình C++

Khác biệt về bản chất của ngôn ngữ lập trình C++ so với ngôn ngữ C chính là việc nó là dạng ngôn ngữ lập trình hướng tới đối tượng. Khi sử dụng ngôn ngữ này buộc nhân viên lập trình phải tiến hành phân tích, giải quyết vấn đề và thực hiện hoàn thành công việc theo tư duy hướng tới đối tượng. Điều này tức là chúng ta sẽ nhìn nhận bài toán dưới góc độ của đối tượng cần phối hợp, cần sự tương tác vưới nhau nhằm đảm bảo thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nhất định.

Khi mỗi đối tượng lại sở hữu thuộc tính, phương thức, và sự kiện riêng tương ứng với một đối tượng có trong thực tế như sự việc, con người, khái niệm,… Sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ đòi hỏi chúng ta phải làm quen, hiểu rõ về các khái niệm như đóng gói, hay đa hình, kế thừa,… mất khá nhiều thời gian mới có thể làm quen, từ đó ứng dụng một cách thành tạo và hiệu quả nhất.

Việc lập trình game theo hướng đối tượng khá phức tạp, khó thực hiện, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, khi mất thời gian, khó khăn trong thời kỳ đầu tới thời điểm có thể làm quen thì việc chuyển sang ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Am hiểu về ngôn ngữ lập trình C++ mở ra cơ hội việc làm cho mỗi người khi theo đuổi lĩnh vực Công nghệ thông tin này.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ trong học lập trình game có thể được tin dùng để phát triển những game hấp dẫn, siêu khủng khi thông qua game engine đó chính là Unreal Game Engine. Thêm vào đó, việc ứng dụng ngôn ngữ này trong lập trình một con game còn là lựa chọn lý tưởng cho game engine Cocos2d-x phổ biến và thông dụng bậc nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình C#

Có điểm tương đồng với ngôn ngữ C++ là việc C# cung  là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất là nó được phát triển bởi Microsoft. Đối với ngôn ngữ lập trình này khi có thể am hiểu, sử dụng thành tạo thì việc xây dựng ứng dụng cho Windows cùng WinFom, hay WPF, hay việc tạo ra website thông qua WwbFom, bằng ASP.NET trở nên dễ dàng. Ngoài ra, ứng dụng ngôn ngữ C# còn có thể đảm bảo việc tạo được những ứng dụng trên Windows Phone hiệu quả, nhanh chóng, đồng thời thực hiện việc lập trình Xamarin để có thể tạo nên ứng dụng đa nền tảng sử dụng hữu ích.

C#
C# được sử dụng phổ biến trong lập trình game

Ngôn ngữ lập trình C# khi sử dụng hiệu quả, đơn giản và đỡ vất vả hơn rất nhiều. Việc Microsoft liên tục tiến hành nâng cấp, cải tiến đảm bảo đem tới nhiều tiện ích, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình xây dựng lên các ứng dụng cho lập trình viên. Theo đó, với ngôn ngữ lập trình game thì C# chính là ngôn ngữ chính được sử dụng trong game engine Unity, cho những chuyên viên lập trình chuyên nghiệp. Có thể tìm hiểu, trang bị những kiến thức bổ ích, cần thiết sẽ giúp việc viết game được thực hiện thuận lợi và hiệu quả.

Ngôn ngữ lập trình Java

Với Java – ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mang tới khác biệt chính là việc đảm bảo người dùng tiến hành viết code một lần, song thực thi thì ở khắp mọi nơi theo nhu cầu. Một chương trình được xây dựng và phát triển bởi ngôn ngữ Java đảm bảo giúp chúng ta có được ứng dụng chất lượng, ứng dụng trên mọi nền tảng khác nhau theo nhu cầu như Windows, hay Mac OS, hay Linux,…

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Java  giúp chúng ta có thể thực hiện việc xây dựng các phần mềm cho desktop hiệu quả, hay những phần mềm điều khiển, các ứng dụng web, hay phát triển ứng dụng game trên di động hiệu quả,… Việc sử dụng ngôn ngữ này trong lập trình game được sử dụng là ngôn ngữ chính cho game engine Libgdx để việc hoàn thành những dự án game trên máy tính, đồng thời cũng như là một công cụ lập trình game hỗ trợ thiết bị di động với cùng một nền tảng mã lệnh được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Ngôn ngữ lập trình Python

Xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1980 và phát triển mạnh mẽ cho tới ngày nay là những gì mà ngôn ngữ Python đã làm được. Bản chất của ngôn ngữ lập trình Python là ngôn ngữ mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Đây là ngôn ngữ được sử dụng với bản chất được xem như ngôn ngữ kịch bản, dynamic, có khả năng hỗ trợ hướng đối tượng, đồng thời cũng có phong cách lập trình chức năng như với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

python
Ứng dụng ngôn ngữ lập trình python mang tới nhiều lợi ích

Nhận định từ chuyên gia lập trình Matt Long ( CEO tại Groove Technology – app & sofware development company) thì Python Sở hữu tính mềm dẻo, được sử dụng như một ngôn ngữ bậc cao, ứng dụng rộng rãi cho nhu cầu thực tế của nhiều chuyên viên lập trình. Tuy không sở hữu tốc độ thực thi quá nhanh, hiệu suất ấn tượng như C hay C++ song Python lại rất dễ học và dễ ứng dụng. Chính vì thế, việc sử dụng Python hỗ trợ trong lập trình game, trong phát triển ứng dụng web, hay xử lý dữ liệu,… được đáp ứng một cách dễ dàng theo yêu cầu của từng người.

Hiện nay, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Python trong phát triển game được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Thư viện hỗ trợ được cung cấp như Pyglet, hay Pygame đem tới cho mỗi chuyên viên lập trình những lợi ích, tiện lợi trong thực hiện công việc. Ngôn ngữ Python trở thành ngôn ngữ lập trình hỗ trợ trong Unreal Game Engine hiệu quả, từ đó việc phát triển tạo ra những game khủng, chất lượng cao trở nên đễ dàng hơn.

Ngôn ngữ lập trình game là một ngành mới mẻ song đầy tiềm năng, hứa hén sẽ mở ra con đường sự nghiệp cho nhiều người nếu có đam mê, có nỗ lực. Trong số nhiều vấn đề cần quan tâm khi theo đuổi lĩnh vực này thì tìm hiểu về những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay là không thể thiếu. Với 5 ngôn ngữ lập trình kể trên sở hữu những khác biệt nhất định, có những ưu điểm riêng nên khi được cân đối, sử dụng hợp lý giúp việc thiết kế, lập trình và phát triển game đạt kết quả cao như mong đợi.