Skip to content
Published December 24, 2019

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu giải trí ngày càng tăng cao. Đi cùng với nó là sự phát triển vượt bậc của các nền tảng công nghệ dẫn đến ngành nghề lập trình và phát triển game ra đời và trở thành một ngành nghề có triển vọng lớn, lương thưởng cao và đầy sức hút đối với những ai muốn dấn thân vào mảng giải trí này. Cũng giống như các mảng lập trình thông thường khác, ngành lập trình game không hề dễ dàng nhưng chắn chắn thành quả cho những ai chấp nhận chinh phục thử thách là hoàn toàn xứng đáng. Dưới đây là hướng dẫn lập trình game cho người mới, chưa biết về code.

Sức hút của ngành lập trình game

Với các bạn trẻ, chắc chắn các bạn sẽ ưa thích ngành nghề nào để thỏa sức đam mê sáng tạo, vừa được giải trí và lúc nào cũng thay đổi, chuyển động để thúc đẩy bản thân không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và phát triển. Nghề lập trình game chính là lựa chọn đó, là mảnh đất màu mỡ dành cho các bạn trẻ yêu thích trò chơi, công nghệ và mỹ thuật, tha hồ phát triển các ý tưởng độc đáo của bản thân, đem lại thu nhập lý tưởng cùng triển vọng nghề nghiệp cao.

Nghề này chia thành hai nhóm chính là front-end (UI/UX, script programmer, gameplay, tool, graphic design…) và back-end (quản trị database, kỹ sư hệ thống, lập trình network…) Nhìn chung, mỗi một doanh nghiệp về game sẽ bao gồm một đội ngũ đảm nhận các công việc như Developer, đảm nhận viết code logic game, kết nối các tài nguyên theo thiết kế game; Artist: chịu trách nhiệm thiết kế, tạo ra các nhân vật, bối cảnh, giao diện, hiệu ứng…; Game designer: chịu trách nhiệm thiết kế cốt truyện và nội dung game, giao diện, thông số… và Tester: chơi game, kiểm tra lỗi, cảm nhận và đánh giá game trên góc độ người chơi.

Nghề lập trình game đòi hỏi sự quyết tâm và đam mê
Nghề lập trình game đòi hỏi sự quyết tâm và đam mê

Theo thống kê của “The Texas Tribune”, lương trung bình rong ngành Lập trình Game dao động từ 1.000 đến trên 40.000 USD/tháng tại tiểu bang Texas, Mỹ. Còn theo báo cáo từ TopDev, mức lương trung bình mà đa phần các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm là 1.322 USD/tháng. Đặc biệt khi xu hướng sử dụng di động ngày càng tăng nhanh, thì tỷ lệ thuận theo đó ngành Game sẽ ngày càng có triển vọng phát triển bởi vì hơn một nửa tổng doanh thu Gaming sẽ đến từ phân khúc Mobile – thiết bị di động. Trong đó, Smartphone sẽ chiếm đến 80% còn 20% còn lại thuộc về máy tính bảng (Tablet). Đặc biệt, so với hàng chục triệu người chơi game online, thì con số vài ngàn lập trình viên trong ngành Game quả là con số khiêm tốn. Trong khi đó, lực lượng lập trình game ở Hàn Quốc là 100,000 người và Trung Quốc là 300,000 người. Điều đó chứng tỏ lĩnh vực đang cực kỳ khát nhân lực, và nó vẫn còn rất nhiều đất trống cho các bạn trẻ đam mê khai phá.

Hướng dẫn lập trình game cho người mới, chưa biết về code

Những ngôn ngữ hay dùng trong lập trình game

Điều đầu tiên khi học về thiết kế game cũng như học bất cứ lĩnh vực lập trình nào khác đó chính là bạn phải nên học ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể chọn ngôn ngữ C (thường áp dụng viết những game đơn giản như Terris, caro, cờ vua, dò mìn, đua xe… và cả những game phức tạp), C++ (kế thừa và nâng cấp và bổ sung nhiều chức năng mới so với ngôn ngữ lập trình game C, là lựa chọn để phát triển các game “bom tấn” trong Unreal Game Engine, game engine Cocos2d-x khá phổ biến hiện nay), C## (là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft nên sẽ rất tiện lợi vì nó đi kèm với bản cập nhật của hệ điều hành này, thường dùng để phát triển game trên Unity), Python (là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, sử dụng trong ứng dụng của trang web Instagram, dùng để xây dựng trong Unreal Game Engine cũng như có các thư viện hỗ trợ như Pygame và Pyglet).

Ngôn ngữ C phù hợp cho những bạn mới tiếp xúc với lập trình game
Ngôn ngữ C phù hợp cho những bạn mới tiếp xúc với lập trình game

Các website học lập trình game miễn phí

Học lập trình trên website là một ý kiến hay, bởi rất nhiều lập trình viên đã nhờ website hỗ trợ để nâng cao kiến thức cũng như tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích. Một số các trang web e learning về lập trình nổi tiếng có thể bao gồm Lazy Foo (hỗ trợ hai thư viện đồ họa đa nển tảng là OpenGL và SDL với ngôn ngữ lập trình là C++), Coursera (cung cấp cho bạn nhiều bài học nền tảng liên quan đến lý thuyết trò chơi, những khóa học tập trung chuyên sâu từ các Giáo sư từ các Đại học hàng đầu của thế giới như Penn, Standord, Duke, Princeton…), Gamedev.net (là một cộng đồng lớn dành cho các lập trình viên trên toàn thế giới với tuổi đời đã hơn 15 năm), Edx (Được thành lập năm 2012 bởi Đại Học Harvard và MIT, có các khóa học về video game và các khóa học về lập trình game trên Scratch, Minecraft,… cũng như các khóa học hỗ trợ kỳ thi AP). Ngoài những lựa chọn trên, bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều website khác để hỗ trợ cho bản thân khi học như: mona solutions, keycode.us, dotnetguru.org.

Các công cụ dùng trong lập trình game

Để xây dựng và kiểm tra trò chơi của bạn, bạn sẽ cần một số loại công cụ quen thuộc trong làm game, chẳng hạn như công cụ trình biên dịch để biên dịch code, trình soạn thảo văn bản, trình tạo cú pháp trong game… Một số các công cụ tiêu biểu bao gồm Xcode (là một Integrated Development Enviroment –  Môi trường phát triển tích hợp trong game, rất phổ biến với dòng laptop Mac), Mark (lệnh UNIX sử dụng để biên dịch các ứng dụng trên command line), Libraries (công cụ thư viện bao gồm sound, graphics, và physics cho các lập trình viên tham khảo, hay thậm chí là sử dụng).

Công cụ giúp cho lập trình game tốt hơn
Công cụ giúp cho lập trình game tốt hơn

Tận dụng game engine

Một sai lầm phổ biến với các code game chính là họ xem nhẹ khái niệm này, chỉ cần đưa vào chúng những graphics game, thay đổi một vài dòng code giống như skining một trang web forum và thế là hoàn thành. Thực tế khái niệm này đang bị hiểu lầm khá nhiều, bởi để viết nên nó có thể một đội ngũ game developer mất đến cả năm. Đây là là một phần mềm được viết nên nhằm thiết kế và phát triển video game. Hay hiểu đơn giản thì game engine là trung gian kết nối tổ hợp các code sao cho chúng làm việc chặt chẽ với nhau để xử lý các yếu tố cơ bản, và hầu như trò chơi nào cũng cần đến chúng. Do xử lý khá nhiều công việc khác nhau, nên chắc chắn nó giúp bạn tiết kiệm cả khối thời gian. Một biến thể khác của game engine chính là game builder.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và động lực để bước vào thế giới lập trình game đầy thú vị này.