Skip to content
Published July 25, 2019

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện các ứng dụng của khoa học, công nghệ đã mang lại rất nhiều sự thay đổi mới mẻ đến với đời sống của con người. Chắc hẳn các bạn đều biết tới các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính… đó chính là các thiết bị đã trở lên vô cùng thông dụng, phổ biến và gần như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, một lợi ích khác mà công nghệ thông tin mang tới cho cuộc sống của chúng ta chính là các cơ hội giải trí với những trò chơi, tựa game vô cùng thú vị. Đồng thời, nghề lập trình game đã và đang ngày càng phát triển và mang tới rất nhiều cơ hội về việc làm, nhất là đối với ai đang học lập trình game. Mặc dù được coi là một lĩnh vực mới phát triển nhưng ngành lập trình, đặc biệt là lập trình game luôn được biết tới như một lĩnh vực vô cùng tiềm năng và có vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay.

Tìm hiểu về nghề lập trình và phát triển game

 nghề lập trình và phát triển game

Lĩnh vực công nghệ thông tin đã mang tới rất nhiều sự thay đổi tốt đẹp trong đời sống của con người, đặc biệt là với những ứng dụng, thành quả vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại, có thể nói rằng cuộc sống của chúng ta đã có những bước tiến vượt bậc trong nhiều năm qua nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như ngành lập trình. Tất nhiên, để có thể làm một lập trình viên, nhất là lập trình game thì mỗi người cần phải trải qua quá trình học tập về bộ môn lập trình một cách vô cùng bài bản, nghiêm túc. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thông tin liên quan tới lập trình và đặc biệt là lập trình game và đây cũng là điều rất quan trọng nếu các bạn muốn học lập trình game.

Lập trình là gì?

Máy tinh cũng giống như một đứa trẻ sơ sinh, chúng không có khả năng làm bất cứ một việc gì nếu như con người không giúp chúng có khả năng đó. Hơn thế nữa, để có thể giao tiếp với máy tính, chúng ta không thể dùng bất cứ một loại ngôn ngữ thông thường nào của con người mà thay vào đó phải dùng ngôn ngữ lập trình. Cũng giống như con người, máy tính cũng có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn học tập để giao tiếp với các máy tính.

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu rằng lập trình máy tính là việc tạo ra các chương trình máy tính để giúp thiết bị này có khả năng hoạt động, thực hiện một số chức năng, giải quyết một số vấn đề nào đó đã đặt ra từ trước. Đồng thời, việc lập trình máy tính đòi hỏi các lập trình viên cần phải giao tiếp được với máy tính thông qua các ngôn ngữ lập trình. Chương trình máy tính sẽ chỉ bao gồm các dãy nhị phân và thực hiện một công việc nào đó theo trình tự thời gian đã được quy định.

So với trước khi thì ngày nay việc học lập trình game đã được hỗ trợ bởi khá nhiều công cụ hữu ích, đặc biệt là các thư viện với khả năng liên kết những mà phát sinh bởi rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.Với các lập trình viên, những ứng dụng, thành quả có được từ việc lập trình sẽ được gọi là các phần mềm máy tính. Đó là những công cụ, thành phần không thể thiếu trong hoạt động của một thiết bị máy tính nhằm phục vụ cho mục đích của con người.

Những công việc chính của một lập trình viên

Như đã trình bày trong phần phía trên, các bạn có thể thấy rằng, công việc chính của một lập trình viên đó chính là lập trình và tạo ra các ứng dụng, phần mềm cho máy tính có thể hoạt động và sử lý công việc. Tất nhiên, các loại phần mềm mà chúng ta có thể sử dụng và cần phải sử dụng trong đời sống là vô cùng đa dạng để có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Một trong những nhu cầu được coi là không thể thiếu hiện nay của con người trong đời sống đó chính là nhu cầu về giải trí, đây là cơ sở rất quan trọng để giúp cho ngành lập trình game ra đời và thu hút được rất nhiều người học lập trình game.

Hiện nay, ngành lập trình game đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các lập trình viên, đặc biệt là những lập trình viên trẻ bởi họ đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của ngành nghề này, cũng vì thế cho nên rất nhiều người đang muốn học lập trình game. Trong đời sống của con người ngày nay, nhu cầu về giải trí luôn là nhu cầu tất yếu và các tựa game, trò chơi máy tính luôn là những công cụ tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu này. Do đó, ngành lập trình, thiết kế game đã được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua để trở thành một công việc tốt, thu hút được giới trẻ trong ngành it.

Tất nhiên, trong nghề lập trình viên, chúng ta cũng cần có sự nhìn nhận rõ ràng bởi mỗi một người sẽ chuyên thực hiện về một công việc khác nhau và không phải một người nào đó có thể thực hiện tất cả công việc để hoàn thành một trong chơi. Về cơ bản, công việc lập trình game có thể chia ra làm bốn phần như:

–        Developer là người sẽ viết những code logic để tạo nên găm và tiến hành gắn kết các phần nguồn sao cho hợp lý, đúng với thiết kế game.

–        Artist: công việc chính của người làm phần này chính là vẽ chi tiết nhân vật, xây dựng cảnh quan, giao diện và những hiệu ứng trong game.

–        Game designer: mỗi một tựa game đều cần có những nội dung, cốt chuyện cụ thể để có thể cuốn hút người chơi và tạo nên sự logic. Vì thế, game designer chính là những người sẽ tạo ra cốt truyện cho game đồng thời họ sẽ góp phần thiết kế giao diện cũng như một vài thông số khác.

–        Tester: Công việc cơ bản của người làm tester chính là chơi thử, đưa ra những cảm nhận và đánh giá về game, từ đó sẽ có những chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

Quảng cáo game
Quảng cáo game đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của một tựa game

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, có rất nhiều công việc mà các lập trình viên cần phải thực hiện khi muốn tạo ra một tựa game và đảm bảo sự thành công của nó. Tất nhiên, trong quá trình xây dựng game, mỗi người sẽ cần chọn cho mình một công việc, bộ phận sao cho phù hợp nhất với khả năng của bản thân để đóng góp vào công việc chung Việc thực hiện công việc nào trong quá trình xây dựng game là điều mà chúng ta cần phải xác định rõ ràng từ khi học lập trình game.

Tiềm năng của nghề lập trình game

Game là một phần không thể thiếu trong đời sống của rất nhiều người, ngoài việc chơi game để giải trí thì rất nhiều người đã coi đây là một đam mê không thể tách rời của bản thân. Trong số những người có niềm đam mê đó, không ít người đã có thể biến sự đam mê, yêu thích của bản thân thành những công việc cụ thể để kiếm về nguồn thu nhập không hề nhỏ, đó là điều mà chắc chắn những ai có sở thích với game đều mong ước làm được. Đồng thời, khi đã có niềm đam mê, chắc chắn các bạn sẽ có được sự khao khát, nỗ lực trong công việc nếu đã đạt được nó.

Ngoài ra, chúng ta có thể nhận thấy một cách rõ ràng tiềm năng của ngành lập trình game thông qua những doanh số khổng lồ mà nó mang lại trong nhiều năm qua. Thông số đầu tiên mà chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đó chính là số lượng người chơi game thường xuyên. Theo thống kê, vào năm 2015 đã có tới 12 triệu người chơi game tại nước ta, vì thế, đây có thể coi là một thị trường vô cùng tiềm năng. Đồng thời, tổng doanh thu trong ngành game trong những năm qua trên thế giới đã có những bước tăng vọt rất chóng mặt từ con số 83 tỷ USD trong năm 2016 trên toàn thế giới và tại Việt Nam, trung bình qua mỗi năm thì tổng doanh thu từ ngành game lại có sự gia tăng thêm 150 triệu USD. Chính nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ này đã trở thành động lực phát triển của ngành game cũng như thu hút được sự đầu tư, sức lao động của các lập trình viên.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của ngành lập trình game luôn đi kèm với yêu cầu rất lớn về nhân lực và dây là điều mà ở nước ta chưa thể đáp ứng được. Với chỉ hơn 1000 người làm game tại các mảng, phần khác nhau thì đây là một con số vô cùng nhỏ bé và khiêm tốn nếu so sánh với hơn 12 triệu người chơi game trên khắp cả người. Vì thế, để có thể đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chơi game, giải trí và tận dụng, khai thác tối đa lợi nhuận khổng lồ từ lĩnh vực này thì ngành lập trình cần có được một lực lượng lao động, lập trình dồi dào hơn nữa. Đây có thể coi là một cơ hội việc làm vô cùng lớn đối với các sinh viên đang theo học IT tại trung tâm dạy lập trình Bách Khoa NPower, nhất là về mảng lập trình game, họ có thể dễ dàng kiếm được những công việc tốt với mức lương hậu hĩnh. Đây sẽ là động lực giúp nhiều người đạt được thành công khi học lập trình game.

Tất nhiên, để có thể trở thành một lập trình viên game, ngoài sự đam mê, khao khát được làm việc thì mỗi lập trình viên cần phải có đủ kiến thức và khả năng làm việc. Trước hết, ngôn ngữ lập trình, khả năng code là điều mà tất cả các lập trình viên cần phải có. Bên cạnh đó, việc lập trình game còn đòi hỏi những tư duy sáng tạo để có thể tạo lên những sản phẩm đặc biệt, thu hút và gây sự chú ý đối với người chơi. Đó là yếu tố quyết định trong sự thành công của một lập trình viên cũng như trò chơi.

Các thể loại game phổ biến nhất hiện nay

Đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành lập trình game, chúng ta có thể thấy rằng, hiện nay đã có rất nhiều tựa game với các thể loại khác nhau được đưa ra thị trường. mỗi tựa game, mỗi thể loại game đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với những đối tượng người chơi khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu chi tiết và cụ thể về những thể loại game này cũng như nắm bắt được nhu cầu của thị trường là một trong những biện pháp tốt nhất để khi học lập trình game có thể đạt được sự thành công như mong đợi.

Thể loại game nhập vai

Khi tham gia một tựa game nhập vai, mỗi người chơi sẽ tự hóa mình thành một nhân vật nào đó trong game và đồng thời điều khiển nhân vật đó để thực hiện các nhiệm vụ riêng của mình. Thể loại game này mang đến cho người chơi những cảm giác thật hơn rất nhiều so với việc chỉ đơn thuần là giao tiếp với nhân vật thông qua máy tính. Chính vì thế, khi xuất hiện tại Việt Nam, các tựa game nhập vai đã đạt được khá nhiều thành công cũng như khẳng định được vị trí, vai trò của mình trên thị trường. Đây cũng là một thể loại game khá tốt để chúng ta hướng tới khi học lập trình game.

Ngoài ra, có thể nói rằng các tựa game nhập vai là những trò chơi xuất hiện đầu tiên ở nước ta từ hơn 10 năm trước. Với các tựa game như Võ Lâm truyền kỳ, Mu online thì thể loại game này đã đạt được rất nhiều sự thành công bởi số lượng người chơi tham gia lúc đó là vô cùng lớn. Mặc dù hiện nay các trò chơi này không còn nổi tiếng và hót như trước nữa, tuy nhiên nó đã trở thành một phần kỷ niệm đáng nhớ của rất nhiều thế hệ 8x và 9x.

Tất nhiên, không phải tựa game nhập vai nào cũng có thể thành công, nhất là tại nước ta bởi yêu cầu chủ yếu của người chơi về một tựa game nhập vai đó chính là cốt truyện hay, cảm giác mang lại tuyệt vời. yêu cầu đặt ra cho các lập trình viên game nếu họ có ý định xây dựng một tựa game nhập vai đó là cần phải tạo ra nội dung truyện thật hấp dẫn, cũng như xây dựng bối cảnh, xã hội phù hợp cho nhân vật của người chơi tham gia. Đồng thời, đồ họa trong game cũng là yếu tố vô cùng quan trọng bởi nó được coi là thế giới mà người chơi sẽ tham gia, hòa mình vào khi thưởng thức trò chơi.

Tựa game chiến thuật

Một trong số những tựa game thành công nhân khi đón nhận được sự yêu thích, ủng hộ của người chơi đó chính là các trò chơi chiến thuật. Sự đặc biệt của các tựa game chiến thuật khiến cho nó có sự khác biệt khá lớn so với đa phần những thể loại game khác. Nếu như các tựa game khác chẳng hạn như nhập vai thiên về khả năng hoạt động của nhân vật để hoàn thành nhiệm vụ thì trong các trò chơi chiến thuật, yêu cầu được đặt ra cho người chơi chính là khả năng tư duy, sắp xếp các yếu tố để có thể hoàn thành được mục tiêu. Chính vì thế nên, để có thể chơi giỏi một trò chơi chiến thuật, người chơi cần có sự thông minh, khéo léo, tỉnh táo cùng với khả năng quan sát, tư duy tốt. Lựa chọn tựa game chiến thuật khi học lập trình game sẽ là quyết định rất chính xác.

Tuy nhiên, cũng vì điều này nên các tựa game chiến thuật khá kén người chơi và thực tế là không phải người chơi nào cũng có thể chơi tốt các trò chơi này. Đặc biệt, khi tham gia các trò chơi chiến thuật, người chơi cần có sự tập luyện, tìm hiểu kỹ càng để có thể làm tốt hơn. Đối với các tựa game thông thường, để có thể trở lên giỏi hơn hay mạng hơn thì người chơi có thể lựa chọn giữa hai phương pháp đó là tập luyện hoặc nạp tiền. Thế nhưng, nếu đó là một trò chơi chiến thuật thì nếu chỉ nạp tiền sẽ không bao giờ là đủ để chúng ta có thể đánh bại các đối thủ của mình.

Trong những trò chơi chiến thuật, chúng ta có thể thấy sự phân chia rõ ràng thành hai thể loại đó là chiến thuật theo thời gian thực và chiến thuật theo lượt. Mặc dù người chơi có thể thoải mái lựa chọn giữa 2 loại trò chơi này, tuy nhiên có một điều không hề thay đổi đó là để giành chiến thắng, các tố chất đặc biệt sẽ là điều không thể thiếu ở người chơi. Dù bạn có nạp nhiều tiền để sở hữu những ưu điểm lớn trong trò chơi nhưng lại không biết cách tận dụng nó thì việc thất bại cũng là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là điều khiến cho rất nhiều người yêu thích các tựa game chiến thuật.

Tựa game moba

Liên minh huyền thoại
Liên minh huyền thoại là một trong số các tựa game Moba thành công nhất cho tới nay

Khi tham gia các tựa game Moba, người chơi sẽ được tham gia trực tiếp vào các đấu trường với nhiều người chơi, đối thủ khác. Tất cả mọi hành động từ chi tiết nhỏ nhất của các người chơi trong cùng một trận đấu sẽ đều diễn ra ở thời gian thực, điều này có nghĩa là tất cả người chơi sẽ được tham gia thi đấu trực tiếp với nhau trong cùng một trận đấu, trong cùng một thời gian thực. Thông thường, các tựa game này sẽ chia người chơi thành hai phe đối lập với nhau và mỗi phe sẽ đều có một nhiệm vụ riêng cần thực hiện. Đội nào có thể thực hiện được nhiệm vụ trước sẽ là đội giành chiến thắng.

Ví dụ điển hình nhất của các tựa game Moba chính là Dota hay Liên minh huyền thoại. Trong suốt nhiều năm qua, những trò chơi này luôn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trên thị trường và nó đã gắn liền với cuộc sống của rất nhiều người chơi. Đồng thời, nhà phát hành quản lý game còn thường xuyên tổ chức các giải đấu trong năm để thu hút người chơi, người xem và khiến cho trò chơi của mình trở lên nổi tiếng hơn, được nhiều người biết tới. Đây sẽ là sự chọn lựa không tồi cho những ai muốn học lập trình game.

Thể loại game FPS

Một trong những tựa game phổ biến và thịnh hành nhất trên thị trường không chỉ hiện nay mà còn là trong quá khứ đó chính là FPS. Hiện nay, nếu bạn muốn học lập trình game thì đây cũng là một sự chọn lựa chính xác. Về cơ bản, đó là những trò chơi bắn súng có nhiều góc nhìn dành cho mỗi người chơi. Khi tham gia vào các trò chơi thuộc thể loại FPS, mỗi người chơi sẽ tự chọn cho mình một nhân vật và đồng thời gian gia vào các cuộc chiến sinh tử trên đấu trường. Để giành chiến thắng trong thể thoại trò chơi này, người chơi cần có khả năng tư duy, quan sát, đầu óc nhạy bén và khả năng xử lý tình huống tốt.

Bên cạnh đó, hầu hết các trò chơi FPS đều cho phép mỗi người chơi có thể tự trang bị thêm cho mình những loại vũ khí khác nhau để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi cũng như gia tăng khả năng chiến đấu sinh tồn của nhân vật. Hiện nay, trò chơi thuộc thể loại FPS nổi tiếng nhất tại nước ta với số lượng người chơi đông đảo nhất đó chính là PUBG.

Nhìn chung, đây là bốn thể loại game nổi tiếng và phổ biến nhất không chỉ tại nước ta mà còn là trên toàn thế giới hiện nay với số lượng người chơi cực kỳ đông đảo. Vì thế, các nhà lập trình game luôn có sự quan tâm đặc biệt tới những thể loại game này trong quá trình thiết kế và xây dựng game bởi nó sẽ mang lại khả năng thành công rất lớn cho họ. Tất nhiên, bên cạnh những thể loại game này, chúng ta còn có thể tham gia xây dựng rất nhiều thể loại trò chơi khác và có thể gặt hái được nhiều thành công lớn.

Những điều cần biết cho người mới học lập trình game

Để có thể học lập trình, cụ thể là lập trình game thì chưa bao giờ là một điều dễ dàng và đơn giản đối với bất cứ ai. Trong quá trình học tập, luôn có những nguyên tắc cụ thể mà chúng ta cần thực sự chú ý để có thể thành công trên con đường mà ta lựa chọn.

Ngôn ngữ lập trình game quan trọng cần phải học

Để có thể thực hiện công tốt công việc lập trình, dù cho là lĩnh vực nào thì việc có được các ngôn ngữ lập trình là điều không thể thiếu đối với các lập trình viên. Đối với các lập trình viên chuyên thiết kế game thì điều này cũng hoàn toàn không thay đổi, để giao tiếp với máy tính, thiết kế một trò chơi thì ngôn ngữ lập trình là điều đầu tiên mà chúng ta cần phải học được. Tất nhiên, ở mỗi một lĩnh vực khác nhau thì lập trình viên cần chú ý, quan tâm tới một số loại ngôn ngữ lập trình khác nhau và trong khi lập trình game, những ngôn ngữ sau đây sẽ là quan trọng nhất đối với người học lập trình game:

–        Ngôn ngữ lập trình C, C++, đây là những loại ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất mà người lập trình game cần phải biết tới để thực hiện công việc của mình.Tuy các loại ngôn ngữ này khá cơ bản, tuy nhiên chúng vẫn luôn được đổi mới liên tục từ nhà phát hành để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

–        Ngoài các ngôn ngữ cơ bản ra, chúng ta còn cần phải tìm hiểu thêm một số ngôn ngữ lập trình khác như Java, Python… Đó chính là các ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất, giúp cho mỗi lập trình viên có được nền tảng vững chắc để thực hiện công việc lập trình game của mình một cách hiệu quả.

Quy trình cụ thể trong lập trình game

Bất cứ một công việc nào cũng khi thực hiện cũng đều phải tuân theo những quy tắc riêng thì mới có thể đạt được sự thành công, hiệu quả như mong đợi. Nhất là đối với một công việc như lập trình game, để có thể lập trình được một trò chơi, chúng ta cần phải trải qua các quy trình cụ thể. Đó là các quy tắc quan trọng mà bạn cần biết trong khi học lập trình game.

Các giai đoạn trong một quá trình lập trình game mà chúng ta cần phải thực hiện một cách bài bản, có quy tắc đó chính là Design, Art, Code, Audio, chỉnh sửa và cuối cùng là quảng cáo trên thị trường. Mỗi giai đoạn đều có một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong sự thành công của một tựa game. Chính sự đầy đủ, chuyên nghiệp của người lập trình game trong mỗi công đoạn riêng biệt sẽ góp phần tạo lên sự hấp dẫn của trò chơi cũng như khả năng thu hút khách hàng, người chơi của nó. Vì thế cho nên, đây đều là những công đoạn mà chúng ta không thể bỏ qua trong quá trình lập trình và xây dựng một tựa game.

Như các bạn đã thấy, việc một tựa game có thành công hay không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không đơn giản là nội dung của trò chơi. Mỗi sự độc đáo về hình ảnh, giao diện nhân vật… sẽ đều là một điểm nhấn khiến cho trò chơi của bạn được nhiều khách hàng yêu thích hơn. Ngoài ra, khâu quảng cáo cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nhờ có nó mà một trò chơi được nhiều người biết tới hơn và đương nhiên từ đó lượng người chơi tham gia sẽ đông đảo hơn, tạo lên sự thành công cho tựa game của chúng ta khi xuất hiện trên thị trường.

Một số website bổ ích cho người tự học lập trình game

Hiện nay, những người mới học lập trình game hoàn toàn có thể tham gia vào rất nhiều các khóa học khác nhau. Tuy nhiên, khả năng tự học vẫn luôn là yếu tố quyết định tới thành công của một lập trình viên. Vì thế, việc tham gia học tập trực tuyến tại các website sẽ là điều vô cùng hữu ích và cần thiết cho chúng ta bởi các website đó sẽ cung cấp một lượng thông tin, kiến thức vô cùng dồi dào, đầy đủ cho quá trình học tập lập trình game của mỗi người.

học lập trình game

Các website tự học lập trình phổ biến nhất hiện nay chúng ta có thể kể tới đó là:

–        Code academy

–        Code School

–        Dash

–        The code Player

–        Coursera

–        Khan Academy

–        EDX

–        Code Avengers

Đó đều là các website rất hữu ích, nhất là đối với những người mới học lập trình game.

Hiện nay, ngành lập trình đang trở lên phổ biến và quan trọng hơn trong xã hội, nhất là ngành lập trình game. Các trò chơi, tựa game hấp dẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Do đó, việc tự học lập trình game cũng như hiểu rõ các quy tắc trong lập trình và thiết kế trò chơi sẽ là một cơ sở rất thuận lợi để chúng ta tìm kiếm được những việc làm với thu nhập ổn định, dồi dào.