Skip to content
Published September 8, 2017

Trong những bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn lý do tại sao nên học lập trình game và công cụ lập trình game là gì? Vậy, hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn phương pháp lập trình một web game online đơn giản nhé!

Lập trình web game online là gì?

Lập trình web game là việc làm của lập trình viên nhằm phát triển các ứng dụng và trò chơi game, hoặc tìm ra các lỗi về game.

Hiện nay, lập trình game là ngành có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam. Thị trường này luôn khao khát nguồn nhân lực, do đó mức lương của các lập trình game luôn cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn tại các công ty Việt Nam lẫn nước ngoài, một trong những điểm đến lý tưởng cho những người làm lập trình web game online như monamedia.co, vng.com.vn,…

Đặc biệt, khi học lập trình web game bạn sẽ được tự do sáng tạo, phát huy hết năng lực và ý tưởng của mình.

Để có thể trở thành một lập trình game chuyên nghiệp, hay lập trình bất cứ ngành nào (BĐS, điện thoại, baonail, …) bạn cần có những kỹ năng cơ bản về lập trình và phương pháp học hiệu quả.

lập trình game
lập trình game

Quy trình để tạo ra một game online

Để có thể tạo ra một game online hoàn hảo bạn cần phải chuẩn bị nhiều yếu tố và mỗi yếu tố đều đóng vai trò quan trọng.

Ý tưởng game:

Bạn cần có ý tưởng hay, đây là bước đầu tiên và quan trọng, sau đó bạn mới có thể thực hiện tiếp các bước còn lại.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học về lập trình game và chưa có kinh nghiệm, thì nên tham gia vào các diễn đàn và tham khảo những ý tưởng của các lập trình viên chuyên nghiệp.

Bạn có thể sao chép lại các game này và sáng tạo thêm một số chi tiết khác theo ý của mình. Bạn đừng nghĩ việc sao chép là xấu, mà hãy xem đây là phương pháp học hiệu quả, nó sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm để phát triển web game của mình.

Thực hiện ý tưởng:

Sau khi đã lên được ý tưởng, bạn sẽ thực hiện ngay ý tưởng đó. Để thực hiện được, bạn có hai cách:

– Tự lập trình tất cả mọi thứ.

– Hai là có thể làm theo các game engine hay game buider.

=> Hai cách này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn làm theo các game thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, nhưng bạn sẽ không phát huy được sự sáng tạo của mình.

Ngược lại, nếu bạn tự lập trình game từ đầu đến cuối thì sẽ mất nhiều thời gian, nhưng bạn sẽ tích lũy rất nhiều kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng lập trình của mình.

Tóm lại, tùy theo năng lực của mỗi người mà nên chọn cho mình một phương pháp thực hiện tốt nhất, bắt đầu một cái gì cũng sẽ có cái khó của nó, nhưng nếu bạn cố gắng và đam mê với công việc chắc chắn bạn sẽ thành công.

lập trình game
lập trình game

Ngôn ngữ lập trình game:

Nếu bạn muốn trở thành một người lập trình chuyên nghiệp, không chỉ về game mà về tất cả các ngành khác (mua bán, điện thoại, du lịch, cần thợ nail, …) thì bạn nên học những ngôn ngữ lập trình bên dưới nhé!

C++: Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đây là ngôn ngữ đơn giản, dễ học nhất với các bạn mới bắt đầu học lập trình web. Ngôn ngữ này cung cấp đầy đủ các cấu trúc và giúp bạn hoàn thành một web game nhanh, hiệu quả.

– C: Đây là ngôn ngữ lập trình được nhiều lập trình viên yêu thích, bởi nó là ngôn ngữ rất đơn giản và logic. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình game chuyên nghiệp thì C chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Java: Là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay để xây dựng các chương trình game, đặc biệt Java có thể hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng, bạn có thể tạo ra các trò chơi đa nền tảng mà không cần đến porting.

– Python: Là ngôn ngữ đơn giản nhưng rất mạnh mẽ, giúp bạn xây dựng và phát triển các game có chất lượng. Khi bạn đã thành thạo Python thì có thể sử dụng các ngôn ngữ khác một cách dễ dàng như C++, C, ….

Web game online khác gì so với game cài đặt trên PC

Hiện nay thì việc chơi các game online trên nền tảng website cũng rất phổ biến, người dùng có thể đăng nhập trên web và tham gia game, không cần cài đặt. Tuy nhiên, Thiết kế website game online vẫn còn một số hạn chế như phụ thuộc khá nhiều vào trình duyệt web, điều này khiến cho những game online có đồ họa nặng thường không hoạt động mượt mà. Ngược lại thì người dùng không cần phải cài đặt trên máy tính.

Nhìn chung thì mỗi thể loại đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Nếu bạn lựa chọn việc tạo ra những game nhẹ chỉ mang tính giải trí thì có thể lựa chọn triển khai ý tưởng của mình trên nền tảng website. Còn nếu bạn muốn xây dựng một tựa game nặng, đòi hỏi cấu hình cao và trải nghiệm người chơi tốt hơn thì nên xây dựng ứng dụng theo hướng cài đặt trên PC để tối ưu hóa trải nghiệm người chơi.

Khi bạn đã thực hiện thành công một web game đầu tiên thì bạn sẽ tự tin hơn và bạn có thể làm thêm những game khác cao cấp hơn để nâng cao tay nghề và kỹ năng của mình.