Skip to content
Published October 8, 2021

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái ứng dụng dành cho thiết bị di động với việc áp dụng ngày càng nhiều hệ sinh thái Internet of Things, công nghệ Blockchain, Machine Learning và AI, ngày càng nhiều người quyết định lựa chọn phát triển theo lĩnh vực phát triển app. Để giúp bạn hình dung rõ hơn về ngành phát triển ứng dụng di động, bài viết dưới đây của Ải Mỹ Nhân sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của lập trình viên mobile app.

Mobile app là gì?

Mobile app (ứng dụng di động) là một ứng dụng phần mềm được phát triển để hoạt động trên các thiết bị di động như smartphone, tablet thay vì laptop hoặc PC. Chúng được thiết kế nhằm mục đích hướng đến các nhu cầu và ràng buộc của thiết bị cũng như để tận dụng mọi khả năng chuyên biệt mà chúng có. Ví dụ, một ứng dụng trò chơi có thể tận dụng gia tốc kế của iPhone.

ứng dụng di động là gì

Ứng dụng dành cho thiết bị di động đôi khi được phân loại theo việc chúng là ứng dụng web hay ứng dụng gốc, ứng dụng hybrid hoặc công nghệ mới nhất là React Native. Trong đó, cụ thể:

 • Ứng dụng gốc: là các ứng dụng thiết kế riêng biệt cho một nền tảng (Apple iOS, Android hay Windows Phone.) Ứng dụng gốc có xu hướng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Bởi vì nó được phát triển đặc biệt cho nền tảng, nó có thể hoạt động nhanh hơn và trực quan hơn.
 • Ứng dụng hybrid: Các ứng dụng này có thể được cài đặt trên các thiết bị giống như các ứng dụng gốc, nhưng chúng chạy qua trình duyệt web. Tất cả các ứng dụng lai đều được phát triển thông qua ngôn ngữ lập trình HTML5. Nó lý tưởng cho các ứng dụng chủ yếu cung cấp nội dung, nhưng lại không nhanh như ứng dụng gốc.
 • Ứng dụng web: Các trang web đáp ứng chuyển sang thiết kế khác khi chúng được truy cập từ thiết bị di động. Các ứng dụng web thích ứng sẽ mở rộng quy mô để phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau của thiết bị di động.
 • React Native: thực tế, nó không phải là ứng dụng, mà là framework JavaScript để viết các app mobile trên nền tảng Android và iOS. Nó giải quyết vấn để trải nghiệm trên ứng dụng hybrid, cho phép bạn tạo các ứng dụng gốc thực sự và không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Lập trình viên mobile app sẽ làm gì và cần những kỹ năng gì?

Các lập trình viên cần trau dồi kỹ năng của họ dựa trên hệ điều hành mà họ đang làm việc. Các lập trình viên có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành, do đó các yêu cầu khác nhau đối với các nhà phát triển tùy thuộc vào nhà tuyển dụng. Đối với điều này, thực sự chỉ có hai cái tên chính để bạn lưu tâm:

Hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple. Trong khi các điện thoại thông minh và thiết bị di động có ứng dụng khác tồn tại, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thị trường.

thiết ké app mobile

Các lập trình viên làm việc chặt chẽ với các nhà phân tích và kỹ sư máy tính trong việc sử dụng các ngôn ngữ như Java và C ++ để phát triển các thông số kỹ thuật cần thiết cho phần mềm. Họ cũng có thể kiểm tra, gỡ lỗi và cải thiện các ứng dụng cho khách hàng và thường cộng tác với các nhóm thiết kế và sản phẩm.

Trách nhiệm đối với các lập trình viên thường khác nhau dựa trên mức độ kinh nghiệm, loại nền tảng ứng dụng họ đảm nhận và yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Các lập trình viên, nhà phát triển ứng dụng thường có nhiệm vụ tạo, duy trì và triển khai mã nguồn tạo nên ứng dụng hoặc chương trình. Các lập trình viên ứng dụng di động cũng có thể chịu trách nhiệm thiết kế ứng dụng nguyên mẫu, chỉ ra cấu trúc đơn vị chương trình và phối hợp các kế hoạch ứng dụng với nhóm phát triển hoặc khách hàng.

Một số kỹ năng cần có ở một lập trình viên ứng dụng di động:

 • Thiết kế ứng dụng
 • Thiết kế phần mềm
 • Coding
 • Khả năng viết ứng dụng gốc
 • Kiến thức về dịch vụ web phụ trợ
 • Kiến thức về UX và UI
 • Kiến thức về API (Giao diện lập trình ứng dụng)
 • Sáng tạo và luôn tư duy
 • Tổ chức và khả năng đa nhiệm
 • Sẵn sàng học hỏi công nghệ mới
 • Giải quyết vấn đề phức tạp

Lý do vì sao bạn nên chọn theo đuổi nghề lập trình mobile app

Trên thực tế, lập trình viên ứng dụng di động thường xuyên đứng ở vị trí đầu tiên trong số những công việc và con đường sự nghiệp tốt nhất ở Việt Nam liên quan đến mức lương cơ bản tuyệt vời, sự hài lòng trong công việc và mức tăng trưởng đáng kể. Dưới đây là những lý do khiến bạn sẽ cân nhắc để theo đuổi mảng này.

Lương thưởng cao

lập trình viên app

Một lý do vô cùng hấp dẫn cũng như thực tế. Các lập trình viên hay các nhà phát triển ứng dụng di động luôn được trả một mức lương tương xứng. Vào năm 2020, mức lương trung bình cho các nhà phát triển ứng dụng di động dao động từ $800 – $1300 mỗi tháng chưa kể thưởng và các phụ cấp ưu đãi khác. Trong đó, Android Developer có mức lương đăng tuyển trung bình tăng cao nhất ($790 – $1507). Tiếp theo đó là vị trí tuyển dụng cho JavaScript Developer ($900-$1364), Security Developer ($833-$1250) và cuối cùng iOS Developer ($950-$1365), theo số liệu của Vietnamwork.

Đặc biệt, những vị trí trên cũng là là những vị trí có mức lương tăng ngoạn mục nhất so với các lập trình viên phần mềm khác. Do đó, nhìn thấy mức lương hấp dẫn như thế này, liệu bạn có cảm thấy xiêu lòng?

Cơ hội việc làm rộng mở

Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, nhưng thực tế nhu cầu ở vị trí này luôn thiếu hụt bởi vì nhiều lý do khác nhau. Bản chất lĩnh vực ứng dụng mobile không chỉ yêu cầu cao mà còn luôn thay đổi nhanh chóng, các chương trình được thiết kế thường không theo kịp được tốc độ phát triển của lĩnh vực này, do đó khó xác định một tiêu chuẩn đặc thù cho các developer, mà các developer cũng phải tự thay đổi và cập nhật liên tục kiến thức của bản thân.

Đa phần các công ty đều yêu cầu cơ bản bằng cấp Khoa học Máy tính hoặc Hệ thống Thông tin, và nếu bạn có sản phẩm trên thị trường ứng dụng thì đó là điểm cộng rất lớn. Một số công ty phát triển phần mềm như công ty Mona MediaGroove Technology có thể thường xuyên thuê một nhà phát triển ứng dụng cơ sở ở cấp độ đầu vào và để họ làm việc dưới quyền một nhà phát triển cấp cao để nâng cao cấp độ kinh nghiệm của họ và chuyển lên vị trí phát triển phần mềm cấp cao. Đó là một cơ hội cũng như thách thức dành cho các bạn lập trình viên mobile app.

Xu hướng của tương lai

lập trình viên app mobile trao đổi công việc

Thời điểm hiện nay là thời điểm mà ứng dụng di động lên ngôi, khi con người có xu hướng sử dụng các thiết bị di động nhiều hơn vì sự tiện lợi, điều đó dẫn đến sự gia tăng số lượng các ứng dụng trên App Store và Google Play. Đặc biệt kể từ sau đại dịch, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại của họ, do đó, nhu cầu về ứng dụng di động lại tăng cao vì hầu hết mọi người muốn các ứng dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Ngay cả với doanh nghiệp, các nghiên cứu cho thấy rằng khách hàng có xu hướng thích ứng dụng di động hơn là các trang web dành cho thiết bị di động. Điều này là lý do chính để các doanh nghiệp hiện nay ưu tiên tạo ra các ứng dụng dành cho thiết bị di động để tiếp cận với khách hàng tiềm năng (và hiện tại).

Ngành lập trình ứng dụng di động hiện nay đang rất phát triển vì các mobile app đang được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một lập trình viên app mobile.

Xem thêm: Kiến thức cần biết về lập trình game mobile