Skip to content
Published April 23, 2019

Công cụ lập trình game đối với các lập trình viên giống như những chiếc chìa khóa để họ có thể tạo ra những tựa game tâm huyết, để đời. Nếu như trong thời gian trước, khi nói đến lập trình game, người ta nghĩ ngay đến các kiến thức chuyên môn, chuyên sâu về lập trình, thì trong vài thập kỷ trở lại đây, những công cụ làm game tân tiến đã được giới thiệu với cộng đồng một cách rộng rãi, hỗ trợ tốt cho người có nhu cầu mà thậm chí chẳng đòi hỏi bạn phải biết quá nhiều về code.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn danh sách Top 10 công cụ lập trình game dành cho người mới học, giúp bạn tìm hiểu và biến ước mơ lập trình, phát triển game của mình trở thành hiện thực.

1.Công cụ lập trình game là gì?

Khái niệm công cụ làm game:

Hiểu đơn giản, các công cụ lập trình game (game engines) chính là phần mềm chuyên dụng được viết nhằm phục vụ cho việc thiết kế, phát triển hoặc tạo ra các trò chơi. Để có thể sở hữu chúng, bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt vào trong máy tính của mình.

Một số công cụ lập trình game quen thuộc.
Một số công cụ lập trình game quen thuộc.

Chọn game engines phù hợp dựa trên yếu tố nào?

⇒ Dựa trên tính năng của công cụ lập trình:

 • Các công cụ cung cấp những mẫu trò chơi đầy đủ:

Về cơ bản, các phần mềm sẽ cung cấp cho bạn một số trò chơi có sẵn. Bạn chỉ cần thay đổi một vài chi tiết nhỏ như thay đổi màu sắc phông nền, di chuyển một vài thanh trượt,… để biến nó trở thành sản phẩm của mình.

 • Các công cụ sử dụng thao tác đơn giản:

Chỉ với vài thao tác đơn giản với con trỏ chuột như kéo và thả, bạn đã có thể tạo ra các sự kiện hoặc thuộc tính bằng cách chọn các yếu tố xuất hiện trong game từ danh sách sẵn có. Điều đó khiến mọi thứ trở nên dễ dàng để sử dụng, rất thích hợp với những người mới bắt đầu.

 • Công cụ ứng dụng các scripting trực quan:

Script là một file chứa các dòng code của bạn. Bạn có thể làm mọi việc với Object trong Game, từ hành động đến trạng thái của các nhân vật trong trò chơi đó. Chúng chuyên sâu hơn so với các yếu tố được nhấp chọn từ thao tác kéo và thả, vậy nên bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để nắm bắt được tính năng chính của chúng. Nhưng đồng thời, đây cũng là cách tuyệt vời để bạn tiếp cận với cách mà code hoạt động mà không thật sự cần gõ bất cứ thứ gì.

 • Công cụ lập trình game bằng code:

Một số công cụ lập trình game sử dụng các scripting language riêng, và cố gắng khiến nó dễ dàng nhất đối với người bắt đầu. Đây cũng là một cách tiếp cận tuyệt vời để học cách viết code, đặc biệt là nếu như bạn có tham vọng phát triển các trò chơi phức tạp sau này. Việc thành thạo chúng sẽ giúp bạn kiểm soát hoàn toàn trò chơi của mình, kể cả khi nó phức tạp đến thế nào chăng nữa.

⇒ Dựa trên một số yếu tố khác:

 • Cấu hình máy tính của bạn:

Bạn sử dụng loại máy nào? PC hay Mac?

Các dòng máy tính cũ có thể là quá chậm để chạy một game engines mạnh. Thậm chí một số công cụ lập trình game không hỗ trợ cả 2 loại thiết bị trên, vậy nên sự lựa chọn của bạn cũng sẽ bị giới hạn. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các yêu cầu về thông số kỹ thuật của công cụ lập trình game mà bạn muốn sử dụng trước khi quyết định có nên sử dụng game engine đó hay không.

 • Thể loại trò chơi bạn muốn lập trình:

Việc xác định thể loại game mà bản thân muốn lập trình sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra ứng dụng lập trình game phù hợp hơn. Giả sử, nếu bạn muốn tạo ra một tựa game nhập vai mà không cần sử dụng code, bạn có thể sửu dụng trình tạo RPG. Trong khi đó, nếu bạn có nhu cầu phát triển một game phiêu lưu, bạn có thể thử công cụ Adventure Game Studio,…

Mặt khác, một số công cụ lập trình game thường chuyên về 2D, một số khác lại hỗ trợ cả hình thức 2D lẫn 3D. Vậy nên, hãy căn cứ dựa trên nhu cầu để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

 • Nền tảng mục tiêu mà bạn nhắm tới?

Nói cách khác, nền tảng mục tiêu ở đây chính là nơi mà game của bạn được chơi. Có phải bạn chỉ muốn tựa game của mình được xuất bản trên nền tảng web? Đây là một mobile game có thể chơi được trên iOS và Android?,… Nền tảng mục tiêu cũng rất quan trọng để giúp bạn xác định và lựa chọn công cụ lập trình game phù hợp.

Unity.
Cửa sổ của Unity để chọn nơi mà bạn muốn xuất game.

2.Top 10 công cụ lập trình game cho người mới học:

Để tập trung vào các tính năng thân thiện dành cho người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ liệt kê Top 10 công cụ lập trình game dễ sử dụng và đầy đủ các tính năng hỗ trợ như sau:

Công cụ GameSalad:

Một bài báo gần đây của tạp chí Forbes, có tên là GameSalad-”Youtube for Games” đã giới thiệu công cụ lập trình game GameSalad như một phần mềm dành cho tất cả mọi người. Giải pháp mà GameSalad đưa ra cho lập trình viên chính là thao tác kéo và thả cực kỳ đơn giản và dễ sử dụng, để tạo ra các trò chơi 2D với những quy tắc đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho các đối tượng trong game của mình.

Trên thực tế thì GameSalad thậm chí còn tiếp thị nền tảng của mình trong các chương trình giáo dục. Tất nhiên, hầu hết các tính năng mà GameSalad cung cấp cho người sử dụng đều khá hạn chế, nhưng nó lại tương đối đầy đủ cho các ứng dụng di động lẫn các game 2D nhẹ.

⇒ Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng.
 • Có thể xuất bản lên nhiều nền tảng.
 • Sở hữu cộng đồng hỗ trợ tốt.

⇒ Nhược điểm:

 • Tốn chi phí khi sử dụng.
 • Các tính năng còn rất hạn chế, không có nhiều tính năng mới.
Game Salad.
Game Salad- Sự lựa chọn của các nhà đào tạo.

Công cụ BuildBox:

BuildBox đang dần khẳng định tên tuổi của mình như công cụ lập trình game được sử dụng với số lượt truy cập khủng trong vài năm qua. Song song đó, BuildBox cũng sở hữu hàng tá game lọt vào Top 100 của App Store như Color Switch và The Line Zen. Công cụ này cung cấp cho người dùng các mẫu có sẵn, và cho phép họ bắt đầu tạo ra trò chơi chỉ trong vài phút.

Tuy nhiên, điều mà BuildBox cung cấp cũng vô tình đặt ra các hạn chế và khiến người dùng có xu hướng tạo ra bản sao của các trò chơi có sẵn hơn là sáng tạo và lập trình ra một tựa game mới hoàn toàn. May mắn thay, bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm soát trò chơi của mình nếu sử dụng các tính năng nâng cao có trong phần mềm này.

⇒ Ưu điểm:

 • Giao diện kéo vào thả, thao tác dễ dàng.
 • Nhiều mẫu trò chơi có sẵn.
 • Lựa chọn tốt để tạo ra các tựa game kiếm tiền.
 • Thành phẩm có thể chạy trên tất cả các nền tảng.

⇒ Nhược điểm:

 • Mức giá sử dụng tương đối đắt.
 • Tạo ra nhiều “sản phẩm” bản sao tương đồng.
BuildBox
Công cụ lập trình game BuildBox – phù hợp cho mọi nền tảng.

Công cụ Construct 2:

Một công cụ khác cho phép bạn sử dụng thao tác kéo thả trực quan để tạo ra các trò chơi 2D chính là Construct 2. Với tốc độ làm việc nhanh chóng, kết hợp với giao diện trông giống với các sản phẩm của Microsoft, nó trở thành công cụ lập trình game lý tưởng dành cho người dùng PC chưa bao giờ trải nghiệm thử bất cứ một phần mềm tạo game nào khác trước đây.

Nhưng đáng buồn thay, Construct 2 không có phiên bản Mac OS. Mặt khác, các game chỉ có thể được xuất ra dưới dạng HTML5. Điều đó nghĩa là bạn cần chuyển đổi với một phần mềm thứ 3 để các game thành phẩm có thể hoạt động như các ứng dụng gốc dành cho iOS hoặc Android. Tương tự, các game tạo ra từ Construct có thể chơi khá mượt trên nền tảng Windows, Mac OS, Linux nhưng chỉ hoạt động được trong các trình duyệt web.

⇒ Ưu điểm:

 • Phần mềm có tốc độ xử lý nhanh nhạy
 • Cộng đồng hỗ trợ tốt, cập nhật thường xuyên
 • Có phiên bản dùng thử miễn phí
 • Nhiều plugin bổ sung.

⇒ Nhược điểm:

 • Chỉ có thể hoạt động trên PC.
 • Thành phẩm xuất dưới dạng HTML5 khá hạn chế về hiệu suất và tính linh hoạt.
Construct 2
Construct 2- Công cụ yêu thích của người dùng Windows.

Công cụ Clickteam Fusion 2.5:

Clickteam Fusion là công cụ được sử dụng để tạo ra các tựa game nổi tiếng gần đây như The Escapists và Five Nights at Freddy’s. Có thể bạn chưa biết nhưng công cụ lập trình game này thực tế đã có từ năm 1994. Vậy nên, Clickteam Fusion sở hữu một cộng đồng fan hâm mộ, tích cực nâng cấp và mở rộng ứng dụng, cũng như không thiếu tài liệu tham khảo để sử dụng trên các diễn đàn.

Công cụ Clickteam Fusion sử dụng một trình soạn thảo trực quan, vậy nên bạn không cần phải nhập code, nhưng sẽ cần tìm hiểu về từng chức năng trong scripting đó.

⇒ Ưu điểm:

 • Giao diện kéo và thả, tích hợp trình soạn thảo trực quan.
 • Có thể xuất thành phẩm sang tất cả các nền tảng.
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh.
 • Có phiên bản miễn phí.

⇒ Nhược điểm:

 • Chỉ thao tác trên phiên bản Windows.
 • Không có bản cập nhật thường xuyên.
 • Tốn phí khi xuất ra iOS, Android, Mac.
Clickteam Fusion 2.5.
Clickteam Fusion 2.5- Cựu chiến binh với những đột phá.

Công cụ RPG Maker:

Công cụ RPG Maker được các lập trình viên sử dụng để tạo ra nhiều thể loại game và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. RPG Maker đi kèm với trình soạn thảo WYSIWYG -Giao diện tương tác tức thời- mắt thấy tay làm. Một điều khó hiểu là hiện tại, có đến 7 phiên bản RPG Maker khác nhau, sở hữu các tính năng khác nhau và có sử cải thiện tốt hơn về các tính năng của công cụ so với giải pháp kéo và thả thường thấy.

⇒ Ưu điểm:

 • Lựa chọn tốt cho các lập trình viên
 • Có code đơn giản
 • Title Editor tuyệt vời
 • Sử dụng chương trình WYSIWYG

⇒ Nhược điểm:

 • Các phiên bản với nhiều tính năng khác nhau
 • Không phải phiên bản nào cũng có thể xuất sang nhiều nền tảng
 • Tương đối phức tạp cho người mới bắt đầu
 • Bị giới hạn về thể loại game có thể lập trình
RPG Maker.
RPG Maker- Chuyên gia game nhập vai.

Công cụ Stencyl:

Vài năm trước, viện công nghệ Massachusetts MIT đã phát triển một ngôn ngữ lập trình trực quan có tên là Scratch. Đây là một phương pháp thú vị để dạy cho sinh viên cách code hoạt động và không khiến họ “quá tải” với quá nhiều kiến thức kỹ thuật. Cách thức hoạt động của nó giống như một câu đố, trong đó, bạn cần tìm ra mảnh ghép phù hợp để tạo ra được hành động và phản ứng trong phần mềm của mình.

Stencyl chính là một công cụ lập trình game dựa trên mô hình này. Đồng thời, đó cũng là một cách tuyệt vời để tạo ra một game đơn giản mà không cần code, nhưng bằng cách đó, bạn sẽ có thể hiểu rõ về cách hoạt động của code.

Tuy nhiên, các tính năng của Stencyl hiện tại vẫn còn hạn chế. Vậy nên, bạn khó có thể trông đợi điều gì ngoại trừ việc tạo ra một trò chơi 2D cơ bản.

⇒ Ưu điểm:

 • Thích hợp để tạo ra những trò chơi đơn giản
 • Hỗ trợ tìm hiểu một số cơ bản về code
 • Nhiều mẫu game có sẵn
 • Có thể tạo ra pixel art.
 • Xuất nguyên bản cho nhiều nền tảng.

⇒ Nhược điểm:

 • Cần đăng ký để sử dụng
 • Các tính năng còn bị hạn chế
 • Không phải sự lựa chọn lý tưởng cho game mobile.
Stencyl
Stencyl- Những nền tảng về code.

Công cụ AppGameKit:

Nếu Stencyl không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho game mobile, thì công cụ lập trình game AppGameKit lại được nhắm cho các thiết bị di động. Không chỉ vậy, công cụ này còn giúp bạn tạo ra tất cả mọi thể loại game, từ 2D đến 3D. Phần mềm AppGameKit cho phép bạn chuyển sang iOS, Android, PC, Mac, Linux, HTML5 và thậm chí là Raspberry PI. Nó hỗ trợ một vài ngôn ngữ lập lập trình, bao gồm AGK2 và BASIC,…

AppGameKit có thể sẽ tương đối “khó nhằn” với người mới, nhưng sự thật thì đây là công cụ tuyệt vời để bạn có thể bắt đầu trong ngành lập trình, phát triển game nếu bạn đang có định hướng nghiêm túc theo đuổi và kiếm tiền từ nó.

⇒ Ưu điểm:

 • Dễ dàng chuyển đến nhiều nền tảng
 • Có thể trải nghiệm game trên nhiều thiết bị khác nhau
 • Thích hợp để sử dụng cho lập trình viên chuyên nghiệp
 • Không cần đăng ký để sử dụng

⇒ Nhược điểm:

 • Có thể sẽ tốn thêm khoản chi phí cho một số shader hoặc hỗ trợ VR
 • Các phiên bản đôi khi bị hết hạn.
AppGameKit.
AppGameKit – Công cụ chuyên dụng dành cho người sáng tạo.

Công cụ Game Guru:

Trong trường hợp bạn đang cần tìm kiếm một công cụ lập trình trò chơi 3D, thì Game Guru chính là một trong những công cụ dễ sử dụng nhất. Phần mềm này cung cấp cho bạn 20 mẫu game để bắt đầu, từ FPS cho đến các game sinh tồn, kinh dị, và hỗ trợ nhiều người chơi.

Bạn có thể dễ dàng tạo ra các bản đồ, hoặc thao tác một số cài đặt chỉ với vài thanh trượt. Tuy nhiên, nhược điểm của công cụ này chính là tất cả các game được lập trình đều có xu hướng trông khá giống nhau. Mặt khác, chúng chỉ có thể chạy được trên Windows.

⇒ Ưu điểm:

 • Cung cấp 20 mẫu có sẵn
 • Hỗ trợ nhiều người chơi
 • Xuất nguyên bản cho nhiều nền tảng

⇒ Nhược điểm:

 • Các tính năng rất hạn chế
 • Chỉ sử dụng được trên Windows.
GameGuru
GameGuru- giải pháp cho game bắn súng từ góc nhìn người thứ 1.

Công cụ Unity 3D:

Nếu bạn đã sẵn sàng để tạo ra tựa game có khả năng tham gia các giải đấu lớn, Unity 3D có thể sẽ là công cụ đắc lực mà bạn cần. Unity 3D do Unity Technologies phát triển, nhắm đến 27 nền tảng, bao gồm cả các hệ máy console mới nhất như Switch và mọi thiết bị mobile. Tính cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 5 triệu nhà phát triển ứng dụng đăng ký sử dụng công cụ tiện ích này hằng tháng.

Nói đi cũng phải nói lại. Mặc dù Unity 3D là một nền tảng cực kỳ mạnh mẽ dành cho các lập trình viên, tuy nhiên, nó lại khá khó khăn để người mới bắt đầu có thể sử dụng. Đồng thời, bạn phải chi tiền để công cụ này cung cấp mọi tính năng mà bạn cần để có thể làm việc. Nếu Unity 3D chính là lựa chọn của bạn, bạn có thể xem xét đầu tư một số plugin thân thiện với người mới bắt đầu, chẳng hạn như Flow Canvas, uScript, PlayMaker hay Adventure Creator.

⇒ Ưu điểm:

 • Một trong các ứng dụng tốt nhất để lập trình game.
 • Nguồn tài nguyên và hướng dẫn tuyệt vời.
 • Có thể sử dụng miễn phí cho đến khi bạn kiếm được hơn $100 từ các game của mình
 • Đầy đủ các nền tảng được hỗ trợ
 • Tốt cho việc học ngôn ngữ lập trình C #
 • Thích hợp cho các nhà phát triển độc lập.

⇒ Nhược điểm:

 • Gây bối rối cho người mới bắt đầu
 • Không phải lựa chọn tốt cho các trò chơi 2D
 • Người dùng Unity 3D không thể áp dụng kỹ năng ở các công cụ khác.
Unity3D
Unity3D- Nền tảng cho người học GameDev nghiêm túc.

Công cụ Unreal Engine:

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Một công cụ cực kỳ mạnh mẽ khác, được sử dụng để tạo ra hàng loạt các game “bom tấn” như Deus Ex, BioShock, Borderlands hay thậm chí là phiên bản remake của Final Fantasy VII chính là Unreal Engine. Như bạn có thể thấy, đây là một nền tảng đáng tin cậy, tập trung vào các hiệu ứng đồ họa và được rất nhiều công ty lớn lẫn các nhà phát triển độc lập tin tưởng.

Dĩ nhiên là bạn sẽ cần một nhóm các nhà phát triển lớn để có thể hoàn thành các dự án lớn như đã đề cập trên. Nhưng lợi thế ở đây là Unreal luôn đi kèm với một giải pháp thân thiện dành cho người mới bắt đầu, gọi là Blueprint. Nó cho phép bạn bắt đầu mà không cần bất kỳ kiến thức nào về code.

⇒ Ưu điểm:

 • Giải pháp tích hợp cho người mới bắt đầu với Blueprint
 • Đồ họa nổi bật
 • Giàu tài nguyên trực tuyến
 • Có thể sử dụng miễn phí cho đến khi game của bạn sinh lợi nhuận

⇒ Nhược điểm:

 • Công cụ nặng và đòi hỏi về hiệu suất của thiết bị sử dụng
 • Mức độ khó vượt trên Unity 3D.
 • Thanh toán dựa trên bản quyền.
Unreal engine
Unreal-engine- Đồ họa đỉnh cao gắn liền với các tựa game bom tấn.

3.Kết luận:

Bạn có thể thấy rằng, không chỉ riêng các trò chơi, web game như 360game, 51green, mà ngay cả thị trường các công cụ lập trình game cũng đã là một chiến trường khốc liệt. Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin về Top 10 công cụ lập trình game được tổng hợp trong bài viết trên có thể cung cấp cho bạn nhiều giải pháp để có thể tạo ra “hit” AppStore tiếp theo. Một khi bạn hiểu rõ về các công cụ của mình, chúng sẽ trở thành chìa khóa để mở ra bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Chúc bạn thành công!