Skip to content
Published July 29, 2022

Băng thông là cụm từ rất quen thuộc khi sử dụng Internet bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ nhanh hay chậm khi duyệt web. Bóp băng thông cũng là một hiện tượng khá phổ biến làm giảm tốc độ hoặc gián đoạn quá trình sử dụng mạng Internet.

Vì thế biết cách kiểm tra tốc độ băng thông kịp thời là vô cùng cần thiết để có những biện pháp xử lý phù hợp. Vậy băng thông là gì? Làm thế nào để kiểm tra tốc độ của băng thông

Băng thông là gì?

Băng thông (hay bandwidth) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ lưu lượng của tín hiệu khi được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây được bao nhiêu. Hay nói cách khác khái niệm băng thông chính là đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu mà một đường truyền có được. Băng thông càng lớn thì tốc độ của đường truyền đó càng cao.

Với lĩnh vực mạng máy tính, bandwidth sẽ được biểu thị dưới dạng bit trên giây (bps) hay dễ hiểu hơn là số bit được truyền đi trong 1 giây. Nói tóm lại, bandwidth chính là lượng dữ liệu truyền đi trên một đơn vị thời gian nhất định. Hiện nay các mạng máy tính thường có tốc độ là triệu bit trên giây (Mbps), thậm chí có thể lên đến tỷ bit trên giây (Gbps).

băng thông là gì
Băng thông là gì?

Bóp băng thông là gì?

Khi bạn cảm thấy băng thông nhà mình có khả năng bị bóp hãy kiểm tra băng thông nhiều lần trong một tháng để có câu trả lời chính xác nhất. Nếu như vào những ngày cuối tháng nhận thấy rằng băng thông của nhà bạn đột nhiên bị giảm thì khi đó khả năng cao là các nhà mạng đã giảm băng thông xuống.

Ngoài ra, đối với các dạng bóp băng thông dựa trên lưu lượng của dữ liệu như khi bạn xem video trên các trang web, ứng dụng,.. hay khi upload, download file thì bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí để kiểm tra.

Riêng ở các doanh nghiệp, dạng bóp băng thông khác sẽ khó kiểm tra hơn. Lúc này bạn hãy hỏi các nhân viên IT nếu như không biết mạng ở công ty có bật chế độ bóp băng thông hay không.

Cách xử lý khi mạng bị bóp băng thông? 

Việc bóp băng thông thương được thực hiện khi trung tâm dữ liệu xảy ra sự cố kỹ thuật. Các sự cố này có thể là do cáp biển bị đứt, do hệ thống mạng bị quá tải vào các giờ cao điểm hoặc mạng cáp quang bị hỏng.

Cách tốt nhất khi băng thông bị bóp là hãy định tuyến lại internet của nhà bạn bằng việc kết nối mạng riêng ảo hay còn gọi là VPN. Khi sử dụng VPN, các gói dữ liệu bạn sử dụng sẽ khó xác định và được mã hóa do đó IPS không thể phát hiện ra bạn đang truy cập vào trang web nào.

Trong trường hợp bạn sử dụng mạng nội bộ của các công ty, doang nghiệp thì gần như là không có cách nào để có thể khắc phục được tình trạng này. Bởi tại các doanh nghiệp, nhân viên không được phép sử dụng các dịch vụ VPN vì phải thực hiện một vài thay đổi nhất định trên máy tính.

Ngoài ra, nếu như việc bóp băng thông do các nhà cung cấp dịch vụ người dùng cuối thực hiện thì không thể tránh khỏi việc này. Vì vậy nếu muốn sử dụng các dịch vụ sao lưu trực tuyến thì bạn phải kiểm tra dịch vụ mà mình đang sử dụng xem có bị bóp băng thông không.

Cách kiểm tra tốc độ băng thông các nhà mạng đơn giản 

Khi đăng ký các gói internet, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ sẽ giới thiệu cho bạn thông tin về tốc độ đường truyền của từng gói cước. Tuy nhiên vẫn có nhiều người băn khoăn không biết tốc độ đường truyền của gói cước mình đang dùng có đúng như nhà cung cấp đa giới thiệu và cam kết hay không.

Để giúp các bạn có thể kiểm tra tốc độ băng thông của các nhà mạng xem có đang bị bóp hay không chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong phần dưới đây.

cách kiểm tra tốc độ băng thông
Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ băng thông

Kiểm tra tốc độ mạng VNPT

Mạng VNPT hiện đang được rất nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn nhở hữu tốc độ cao và đường truyền ổn định. Vậy hãy thực hiện các bước sau để biết tốc độ đường truyền của nhà mạng này có như cam kết hay không.

 • Bước 1: Hãy truy vào trang web Speedtest
 • Bước 2: Click vào nút “Go”
 • Bước 3: Chờ trong vài giây Speedtest sẽ nhanh chóng cho bạn biết kết quả internet bạn đang dùng

Speedtest sẽ trả về kết quả gồm những dữ liệu, ví dụ như sau:

 • Ping: 6 (số ping càng nhỏ tốc độ đường truyền càng mượt)
 • Tốc độ Download: 35.73Mbps
 • Tốc độ Upload: 41.63Mbp

kiểm tra tốc độ mạng tại nhà

Đo tốc độ băng thông mạng FPT

Đối với những gia đình đang sử dụng mạng FPT cũng có thể áp dụng cách kiểm tra bằng Speedtest. Bên cạnh việc truy cập vào trang web, bạn có thể kiểm tra ngay trên chính điện thoại của mình bằng cách tải ứng dụng về máy. Hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Vào App Store hoặc CH Play và tải ứng dụng Speedtest về máy.
 • Bước 2: Sau khi thành công tải xuống hãy truy cập ứng dụng và theo các bước sau đó chọn “Done” để bắt đầu sử dụng.
 • Bước 3: Để đo lường tốc độ mạng hãy nhấn nút “Go” tại gia diện chính và để hệ thống thực hiện.
 • Bước 4: Sau khi hệ thống hoàn tất đo lường sẽ trả kết quả trên màn hình của bạn.

Sau khi nhận được kết quả trả về bạn sẽ biết được các thông số và dễ dàng so sánh giữa tốc độ thực tế và gói cước mà gia đình mình đã đăng ký.

hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng

Kiểm tra speed Mạng Viettel

Mạng Viettel được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Để tự mình kiểm tra băng thông mạng,  ngoài 2 cách trên đây, bạn cũng có thể kiểm tra bằng phương pháp thủ công với các thao tác đơn giản mà kết quả quả đem lại có độ chính xác rất cao. Lưu ý với cách này bạn không được kết nối với wifi bởi kết quả trả về sẽ có độ chính xác không cao.

 • Bước 1: Chuẩn bị : một chiếc máy tính và 1 sợi cáp kết nối máy tính với router.
 • Bước 2: Hãy chọn 1 máy chủ ở Việt Nam với điều kiện máy chủ này cho phép tải dữ liệu xuống không giới hạn băng thông.
 • Bước 3: Tải xuống 1 file bất kỳ của trang web đó.
 • Bước 4: Bạn hãy quan sát trong quá trình tải xuống để có thể so sánh giữa tốc độ thực tế và tốc độ của gói đăng ký. Nếu sư có sự chênh lệch thấp nghĩa là mạng nhà bạn không bị bóp băng thông.

Trên đây, Ải Mỹ Nhân đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tốc độ băng thông đơn giản nhất tại nhà chỉ với vài bước. Mong rằng bài viết đã chia sẻ những kiến thức bổ ích dành cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.